Lựa chọn máy tính cho nhà hàng, cửa hàng

Trong xã hội ngày nay,  nhu cầu mua hàng của mọi người ngày càng nhiều. Nhờ đó mà các cửa hàng ra đời phục vụ cho nhu cầu của mọi người. Khi khách hàng ngày càng đông nhân viên không thể tính tiền nhanh cho khách hàng làm mất thời gian của nhân viên và khách hàng , đôi khi còn nhầm lẫn về giá cả hàng hóa. Cho nên chúng ta cần một chiếc máy tính tiền để giải quyết các vấn đề khó khăn đó.

Máy tính tiền được sử dụng phổ biến trong các nhà hàng, cửa hàng, quán ăn nhanh,…hỗ trợ thanh toán nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

1.Máy tính tiền có nhiều loại:

Máy tính tiền về cơ bản được sử dụng để tính tiền cho khách hàng với các mặt hàng, món ăn hay dịch vụ, có thể kèm theo phí, các khoản thưởng, miễn phí… có khả năng in hóa đơn . Máy tính tiền xét vềquy mô sử dụng được chia làm 3 loại chính: Loại đơn giản, loại trung bình và loại nhỏ.

Loại đơn giản: Được sử dụng cho cửa hàng bán lẻ, theo mô hình nhỏ ít nhân viên và số lượng mặt hàng không quá nhiều. Máy tính tiền loại này thường đơn giản, nhỏ gọn, ít chức năng.

Loại trung bình: Máy tính tiền loại này có thể quản lý trên 10 nhân viên, với 30- 100 khách hàng (hoặc bàn), quản lý từ 6.000- 10.000  mặt hàng, có khả năng kết nối với trung tâm quản lý.

Loại lớn : Với nhiều chức năng hơn 2 loại trên, có thể quản lý hàng tồn kho , kết nối máy chủ và máy lẻ, có khả năng lưu giữ hóa đơn chi tiết từ đến vài tháng.

Ngoài ra còn có máy tính tiền dạng màn hình cảm ứng POS,bạn có thể thao tác dễ dàng trên mà hình cảm ứng thuận tiện , được sử dụng rộng rãi trong các cửa hàng ăn nhanh.

2. Cấu tạo máy tính tiền:

Máy tính tiền bao gồm:

  • Mạch điện tử có tích hợp phần mềm quản lý bán hàng dùng để tính toán, lưu trữ các số liệu hàng hóa như tên hàng, đơn giá, phân nhóm, tổng kết doanh thu theo thời gian…
  • Bàn phím dành cho nhân viên thao tác. Với các thiết bị mới sau này (máy ePOS) bàn phím và màn hình dành cho nhân viên thường được tích hợp làm một lên màn hình cảm ứng.
  • Một màn hình hiển thị cho nhân viên và màn hình hiển thị cho khách hàng.
  • Phần máy in là loại in kim hay in nhiệt bao gồm 1 hoặc 2 máy in. Máy sử dụng 2 máy in sẽ có một máy in hóa đơn cho khách, một máy in lưu lại. Máy sử dụng 1 máy in thường được hỗ trợ bộ nhớ lưu bên trong mạch điện tử.
  • Ổ khóa dùng để lựa chọn chế độ hoạt động làm việc của máy.

3. Các thiết bị ngoại vi: Ngoài ra, máy tính tiền còn được kết hợp với các thiết bị ngoại vi như:

  • Đầu đọc mã vạch
  • Ngăn kéo đựng tiền
  • Máy in hóa đơn ngoài dùng để in các loại hóa đơn đặc thù hoặc khổ lớn
  • Máy in nhà bếp để gởi các yêu cầu (orders) cho nhà bếp.
  • Máy vi tính để cập nhật thay đổi dữ liệu hàng hóa, đơn giá hoặc lưu lại các báo cáo bán hàng

Đa số các loại máy khi thiết kế, nhà sản xuất đã tính đến các chức năng cần thiết cho công việc kinh doanh. Nếu bạn có yêu cầu các tính năng phụ, nên lưu ý chọn sản phẩm phù hợp với đúng mã máy của bạn.

Để lựa chọn máy tính tiền phù hợp, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng để đầu tư hiệu quả nhất. Đặc biệt cần quan tâm đến quy mô hoạt động, lượng khách hàng thường xuyên, số bàn của cửa hàng… hoặc với các cửa hàng bán lẻ sử dụng máy tính tiền có tính năng kết nối được với đầu đọc mã vạch. Bạn có thể sử dụng máy tính tiền của một số thương hiệu uy tín như: CasioTopcash

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.