Lợi ích của máy tính tiền

Việt nam đang trên đã hội nhập và phát triển theo hướng “Hiện đại hóa , công nghiệp hóa”. Thời đại của công nghệ 4.0 lên ngôi.Người ta nghĩ đến việc sử dụng máy móc thay cho sức lực của con người bằng việc ứng dụng lĩnh vực công nghê thông tin vào đời sống. Từ đó hiệu quả công việc ngày càng cao , tiết kiệm thời gian , tiết kiệm chi phí. Cuộc sống của người dần được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người cao tỉ lệ thuận  với  nhu cầu sử dụng các dịch vụ ngày càng tăng. Để đáp ứng nhu cầu của người dân mà cửa hàng xuất hiện. Khách mua hàng ngày càng nhiều nhân viên không thể tính tiền nhanh cho khách hàng, không thể nhớ giá sản phẩm, các loại mặt hàng. Thì giờ đây chiếc máy tính tiền được ra đời với mục đích hỗ trợ con ngưởi trong việc quản lý chặt chẽ  hàng hóa trong cửa hàng .

Trong đời sống hàng ngày chúng ta phải tiến hành rất nhiều cuộc mua bán trao đổi hàng hóa. Và khi thực hiện hoạt động giao dịch, ta luôn cần sự trợ giúp của các công cụ hỗ trợ như máy tính, máy tính tiền , sổ xuất nhập hàng…

Trong các công cụ trên, máy tính tiền đóng vai trò rất quan trọng và có khả năng tích hợp nhiều chức năng hơn cả. Nó vừa là chiếc máy tính nhỏ gọn, vừa là cuốn sổ ghi chép, thậm chí còn là một người quản lý giỏi. Nhờ ưu điểm nổi trội này mà quá trình mua bán diễn ra thuận lợi và chính xác hơn.

Nhờ cấu tạo linh hoạt tiện lợi và kèm theo các phụ kiện hỗ trợ như máy đọc mã vạch  , máy nhận thẻ tín dụng, máy in hóa đơn , ngăn kéo đựng tiền mà người dùng có thể thực hiện nhiều giao dịch cùng trong một thời điểm. Với sự tiện lợi này, nhân viên không phải mất thời gian tính toán mà khách hàng cũng thõa mãn khi tiến hành giao dịch.

Vậy lợi ích khi sử dụng máy tính tiền là gì ?

– Giao dịch , thanh toán nhanh chóng và chính xác
– Nắm bắt được doanh số bán hàng một cách nhanh chóng
– Đảm bảo an toàn với tiền thu nhờ két đựng tiền
– Quảng bá thương hiệu với hóa đơn thanh toán
– Sản phẩm thương hiệu với độ bền cao

Cấu tạo của một Máy tính tiền điện tử bao gồm:

Phần thân máy chính:

– Một vi mạch điện tử với bộ vi xử lý trung tâm, các vi xử lý lưu trữ dữ liệu và truy xuất giao tiếp.
– Bàn phím nhập liệu và màn hình hiển thị cho nhân viên. Với các Máy tính tiền tiên tiến hơn, bàn phím nhập liệu và màn hình hiển thị cho nhân viên được gộp chung thành màn hình cảm ứng.
– Ổ khóa với nhiều vị trí chức năng với chìa khóa phân quyền quản lý
– Máy in háo đơn và một số loại máy được trang bị máy in thứ hai để in lại nhật ký thao tác máy.
– Màn hình hiển thị cho khách.
– Phần mềm ứng dụng tích hợp lên vi xử lý đem lại nhiều ứng dụng phù hợp với mọi mô hình kinh doanh. Một phần mềm Máy tính tiền điện tử đơn giản thường bao gồm:
+ Mã hàng hóa gồm mã số, đơn giá và ghi nhận chi tiết số lượng hàng bán ra và số tiền tương ứng thu về theo đơn giá. Với những Máy tính tiền điện tử cao cấp, mã hàng sẽ gồm cả tên hàng, quản lý số lượng kho và một số tiện ích khác.
+ Ca nhân viên với những ghi nhận về doanh số và số lượng hàng hóa bán ra, số lần in hóa đơn và số tiền thực thu về.
+ Nhóm hàng, cùng một số tiện ích khác tùy theo quy mô của Máy tính tiền

Các thiết bị gắn ngoài bao gồm:
– Máy in phụ cho việc in các hóa đơn khổ rộng
– May in bếp để in các lệnh chế biến xuống bếp hoặc khu pha chế
– Đầu đọc mã vạch  dùng để quét các mã vạch của sản phẩm
– Đầu đọc thẻ từ cho quản lý khách hàng
– Chìa khóa từ dùng cho nhân viên
– Kết nối máy vi tính thông qua các giao tiếp đơn tuyến (RS-232 hay còn gọi là cổng COM), đa tuyến (RS-485) hoặc trực tiếp thông qua đường truyền mạng nội bộ và internet.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.